BS Bạch Thị Cúc – BV Ung Bướu Tp.HCM: “Mầm đậu nành có khả năng gây vô sinh”

Tinh chất mầm đậu nành với isflavones – một loại estrogen thiên nhiên giúp cải thiện sắc đẹp và sinh lý nữ đang được nhiều nhãn hàng thực phẩm chức năng quảng cáo như “thần dược”, kỳ thực lại tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe – theo nhận định chung của các chuyên gia được đăng tải trên báo Công An vào ngày 16/03/2016.

 

image001

Bài viết trên báo Công An, xem chi tiết bài báo tại đây

Trong bài viết, Bác sĩ Bạch Thị Cúc – Bệnh viện ung bướu TPHCM cho biết:

“Mặc dù chưa có những nghiên cứu cụ thể với tinh chất mầm đậu nành tại Việt Nam song nhưng nghiên cứu từ các chuyên gia nước ngoài mà chúng tôi được tham khảo cho thấy nó có nhiều tác hại.

Chất Genistein có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen. Thực tế chất genistein đã kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen trên cơ thể sống tỉ lệ thuận với liều. Protein đậu nành chứa genistein đã làm tăng trưởng bướu phụ thuộc estrogen tỉ lệ thuận theo liều. Sự tăng sinh tế bào nhiều nhất ở bướu các động vật nhận estrogen hay genistein mà các nghiên cứu từ đồng nghiệp chỉ ra từ 150 và 300 ppm. Biểu hiện pS2 tăng lên trong bướu ở động vật dùng genistein từ 150 và 300 ppm.

Cách đây cả chục năm, một nghiên cứu của Mỹ cũng đã kết luận, nếu một phụ nữ sử dụng khoảng 45mg tinh chất mầm đậu nành (đậu tương)/ngày, thì sau 1 tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự như đang dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú).

Một nghiên cứu khác sau đó cũng khẳng định, hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen.

Đó là chưa kể, Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh.”

 

image003

Mầm đậu nành

Không chỉ gây rối loạn kinh nguyệt và thúc đẩy tế bào ung thư phát triển ở phụ nữ mắc bệnh ung thư vú, tinh chất mầm đậu nành mang trong nó nhiều mối nguy hại khác với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã khẳng định tác hại của tinh chất mầm đậu nành, các hoạt chất trong mầm đậu nành gây ra những bệnh lý vô cùng nguy hiểm, cụ thể:

Đọc thêm:

Mầm đậu nành gây hại như thế nào?

Sự thật đáng sợ về tinh chất mầm đậu nành

Genistein trong mầm đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ

Những người không nên sử dụng đậu nành

Gây vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ: Genistein tìm thấy trong mầm đậu nành là một hormone thiên nhiên có nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng tạo thành phôi thì genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi, và điều đó có thể dẫn đến tình trạng khó thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Thúc đẩy phát triển ung thư vú: Trên phương diện bằng chứng thực nghiệm trên thú, trong ống nghiệm, và những bằng chứng về dịch tễ học cũng cho thấy mối liên quan giữa ung thư vú với chế độ ăn uống có nhiều chất phytoestrogen trong đậu nành (Adlercreutz 2003 , Ziegler 2004). Nhiều nghiên cứu đã được xem xét và tổng kết trong một bài nghiên cứu lớn có uy tín với chủ đề là “Phytoestrogen trong đậu nành thúc đẩy nhanh bệnh ung thư vú hay bảo vệ cho bệnh nhân ung thư vú?” Qua đó bài nghiên cứu cũng đã tóm lại rằng các bằng chứng thực nghiệm đã cho thấy phytoestrogen đã thúc đẩy tiến triển bệnh ung thư vú với liều rất cao.

Ảnh hưởng chức năng tuyến giáp: Chất goitrogens trong đậu nành làm ức chế quá trình tổng hợp hormones tuyến giáp và gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất iod, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.

Tăng nhu cầu cơ thể đối với các vitamin: Nhiều chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng đã đưa ra lời khuyên, tốt nhất bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu nành, bởi đậu nành có chứa estrogen thực vật, toxin và những chất phản dinh dưỡng (antinutrient) mà bạn không thể hoàn toàn tách những chất đó ra được. Vì thế, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất mầm đậu nành sẽ ngăn cản việc hấp thụ các vitamin từ các nguồn thực phẩm khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là vitamin D và vitamin B12.

Ngoài ra, đậu nành rất giàu protein, không phù hợp với người suy giảm chức năng thận vì các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận. Các chất oxalat trong đậu nành dễ kết hợp với calci trong thận tạo thành cặn, sỏi thận.

Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và khuyến cáo: không nên cho trẻ nhỏ chậm phát triển uống quá nhiều sữa đậu nành, do hàm lượng acid phytates trong đậu nành rất cao, từ đó làm giảm sự đồng hóa calci và các kim loại vi lượng như sắt, kẽm, magie … dẫn đến các vấn đề tăng trưởng ở trẻ em. Cụ thể, khi trẻ không được cung cấp đủ lượng calci cần thiết sẽ khiến cơ thể chậm phát triển chiều cao, tăng nguy cơ loãng xương khi trưởng thành. Đồng thời, chất ức chế trypsin gây cản trở quá trình tiêu hóa protein và rối loạn tuyến tụy. Trong các thí nghiệm đối với động vật, đậu nành có thể khiến con non phát triển chậm, còi cọc.

Trúc Anh