Cách tự làm mầm đậu nành tại nhà đơn giản và hợp vệ sinh

Bên cạnh những thành phần có hại của mầm đậu nành làm ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe phụ nữ như gây rối loạn kinh nguyệt, tăng nguy cơ ung thư vú, … thì mầm đậu nành có chứa một số dưỡng chất có lợi nếu chế biến và dùng như một loại thức ăn và không quá lạm dụng mỗi ngày.

Nếu bạn muốn uống sữa đậu nành hoặc các món ăn được chế biến từ mầm đậu nành bạn có thể thực hiện ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh và an toàn hơn cho sức khỏe của cả gia đình.

Hướng dẫn cách làm mầm đậu nành

1. Nguyên liệu

  • Đậu nành: 200g đến 300g, hoặc nhiều hơn nếu bạn thích.
  • Một số dụng cụ để đựng và ủ sữa: khăn bông sạch hoặc tro bếp , rổ hoặc hũ….

2. Chi tiết và cách làm

Chọn hạt đậu nành loại tốt, hạt bóng mẩy, loại bỏ các hạt mốc, hỏng. Nên dùng loại đậu mới thu hoạch hoặc chỉ cách 3-4 tháng thì tốt hơn.

Bước 1: Đậu nành vo sạch, đãi hết cát sỏi và sạn, sau đó ngâm với nước ấm khoảng 38 đến 40 độ C, sau 10 tiếng đến 12 tiếng để cho hạt đậu nở ra.

image001

Ngay sau khi quan sát thấy hạt đậu đã nhú mầm thì bạn bỏ ra dội qua với nước lạnh.

image003

Bước 2: Lấy rổ nhựa có đế cao tầm 2cm sau đó lót 1 lớp khăn mùi xoa mỏng hoặc khăn vải màn xuống đáy rổ và trải đều đậu nành lên trên. Lấy 1 khăn bông thật là to hoặc khăn vải xô gấp lại thành 3-4 lần, sau đó làm ướt khăn rồi trùm lên trên đậu nành.

image005

Bước 3: Để rổ đậu nành đã úp khăn dưới vòi nước lạnh, xả nước lạnh vào rổ , ngày xả vài lần đảm bảo độ ẩm của khăn và rổ đậu. Khi xả nước xong thì để đậu vào chỗ không có ánh sáng, đậu sẽ trổ mầm dần.

Sau 3-4 ngày bạn sẽ có một rổ giá đậu nành cực ngon có thể thu hoạch và chế biến nhiều món ăn khác nhau.

image001

Để tránh tác hại của mầm đậu nành, chỉ nên uống hoặc ăn mầm đậu nành 1 – 2 lần/tuần là đủ, và tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm thực phẩm chức năng chứa hàm lượng mầm đậu nành cao hơn 24mg/ngày theo khuyến cáo của FDA.

Và theo các chuyên gia, hoạt chất isoflavones có trong tinh chất mầm đậu nành được ví như một loại estrogen thảo dược giúp duy trì và cải thiện vẻ đẹp và sức khỏe sinh lý của phụ nữ.

Nhưng song song với lợi ích tuyệt vời trên tinh chất mầm đậu nành cũng mang trong mối hiểm họa đối với sức khỏe. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh:

  • Hoạt chất isoflavones trong mầm đậu nành gây rối loạn kinh nguyệt với liều lượng thực nghiệm 45mg/ngày.
  • Việc hấp thụ estrogen thảo dược này gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
  • Hoạt chất goitrogen gây rối loạn sự trao đổi chất iot và kìm hãm sự phát triển của các hormones tuyến giáp.
  • Estrogen thực vật, toxin và những chất phản dinh dưỡng (antinutrient) ngăn cản việc hấp thụ vitamin từ các nguồn thực phẩm khác
  • Saponins, soyatoxin, phytates, chất ức chế protease, oxalate và goitrogen…ngăn cản việc hấp thu khoáng chất và ức chế sản xuất enzyme cần thiết cho tiêu hóa. Điều này đã gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.

image007

Từ những tác hại đã được kiểm chứng khoa học, mọi người không nên lạm dụng quá nhiều loại thực phẩm này, nhất là những chế phẩm hoặc các loại thực phẩm chức năng từ tinh chất mầm đậu nành với hàm lượng isoflavones cao quá mức cho phép.

Thu Trang

Lưu