Cân nhắc khi chọn thuốc chứa tinh chất mầm đậu nành

Thuốc chứa tinh chất mầm đậu nành ảnh hưởng tốt hay xấu với sức khỏe người dùng vẫn đang là vấn đề gây nhiều tranh cãi. Bài viết sau xin tổng hợp tất cả thông tin về tinh chất mầm đậu nành để bạn đọc có cái nhìn khách quan, từ đó cân nhắc có nên chọn mua thuốc chứa tinh chất mầm đậu nành hay không.

Dưới đây là 2 vấn đề được quan tâm nhiều nhất, gây nên nhiều tranh cãi và đang làm người tiêu dùng hoang mang.

1. Thúc đẩy tế bào ung thư phát triển

Ý KIẾN CẢNH BÁO VỀ SỰ NGUY HẠI KHI DÙNG TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH

Hiệp hội nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ: Sử dụng đậu nành dạng tinh chất làm tăng genistein kích thích sự phát triển ung thư vú. Theo người này, nghiên cứu chỉ ra protein đậu nành chứa genistein đã làm tăng trưởng bướu phụ thuộc estrogen tỉ lệ thuận theo liều. Sự tăng sinh tế bào nhiều nhất ở bướu các động vật nhận estrogen hay genistein (150 và 300 ppm). Biểu hiện pS2 tăng lên trong bướu ở động vật dùng genistein (150 và 300 ppm). Những thông tin cho thấy đậu nành chứa genistein đã kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen trên cơ thể sống tỉ lệ thuận với liều.

Ý KIẾN ỦNG HỘ VIỆC SỬ DỤNG TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH

GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam, thầy thuốc nhân dân cho biết: phytoestrogen có ái lực thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen. Nếu như estrogen có tác động kích thích mô vú mà nội mạc tử cung thì phytoestrogen lại tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú. Do đó, phytoestrogen không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư nội tử cung, ung thư vú, không làm tăng kích thước khối u. Hơn thế, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải khi dư thừa. Vì vậy, các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn không chống chỉ định với phụ nữ có u nang, u xơ, ung bướu…

2. Gây vô sinh

Ý KIẾN CẢNH BÁO VỀ SỰ NGUY HẠI KHI DÙNG TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH

Giáo sư Lynn Fraser từ trường đại học King’s College London: chỉ cần một lượng rất nhỏ Genistein tồn tại trong người phụ nữ cũng làm hỏng hết tinh trùng. Genistein là một hormone thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với Estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì Genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến tình trạng khó thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Ý KIẾN ỦNG HỘ VIỆC SỬ DỤNG TINH CHẤT MẦM ĐẬU NÀNH

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm: Thực phẩm đậu nành không có hại với sức khỏe nam giới như lời truyền miệng”. Theo bà Lâm, đậu nành không làm ảnh hưởng đến nồng độ estrogen hay testosterone ở nam giới và cũng không làm ảnh hưởng đến tinh trùng hay tinh dịch.
“Bởi lẽ, tác dụng sinh học của nội tiết tố nữ thực vật (hay còn gọi là Isoflavon cũng là nội tiết tố thực vật estrogen) yếu hơn từ 500 – 1.000 lần so với nội tiết tố nữ từ nguồn động vật nên không ảnh hưởng tới khả năng tình dục nam giới”

Xem thêm những nghiên cứu khác:

Ngoài 2 vấn đề trên thì nhiều vấn đề khác cũng đáng để xem xét về tác hại của tinh chất mầm đậu nành như: ảnh hưởng chức năng tuyến giáp, gây thiếu máu do thiếu sắt, không giúp cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh, …

tac hai mam dau nanh

Tồn tại nhiều ý kiến trái chiều về hiệu quả và tác hại của tinh chất mầm đậu nành

Trong khi dư luận vẫn còn đang tranh cãi về lợi ích và tác hại của tinh chất mầm đậu nành đối với sức khỏe, những phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh có ý định sử dụng thuốc chứa tinh chất mầm đậu nành (hoặc thực phẩm chức năng chứa tinh chất mầm đậu nành) để cải thiện các triệu chứng bốc hỏa, mất ngủ cũng như tăng sinh lý, đẹp da… thì nên cân nhắc, bởi những minh chứng về tác hại của tinh chất mầm đậu nành đưa ra đều có cơ sở khoa học. Hãy là người tiêu dùng thông minh và chọn lựa cho mình những sản phẩm có lợi khác cho sức khỏe sinh lý của phụ nữ.

Trúc Anh