Dùng 45mg tinh chất mầm đậu nành trong 30 ngày có thể gây ung thư

Hiện nay trên thị trường, công dụng của một số loại thực phẩm chức năng (TPCN) chứa tinh chất mầm đậu nành được quảng cáo một cách thái quá, thổi phồng lên về khả năng chữa bệnh và làm đẹp khiến nhiều chị em ngộ nhận đây là một loại tinh chất “thần thánh” có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Tuy nhiên, để “cảnh tỉnh” điều này, hàng loạt các tờ báo uy tín như An Ninh Thủ Đô, Tiền Phong, Pháp Luật, Hà Nội Mới, Sống khỏe… đã lên tiếng phân tích những tác hại của mầm đậu nành, thông tin đủ để chúng ta tỉnh táo khi sử dụng các sản phẩm này hằng ngày.

Trong một bài viết trên báo Công An đăng ngày 16/03/2016, Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất cho biết:

“Việc tiêu thụ liều cao phytoestrogen từ mầm đậu nành có khả năng gây phá vỡ chức năng nội tiết, có thể gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành.”

Xem chi tiết bài viết tại đây

image001

Đậu nành nảy mầm

Rất nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và khẳng định phytoestrogen (isflavones) trong tinh chất mầm đậu nành hoàn toàn có thể thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú theo chiều hướng tiêu cực.

Đọc thêm:

“Mầm đậu nành có khả năng gây vô sinh”

Mầm đậu nành gây hại như thế nào?

Sự thật đáng sợ về tinh chất mầm đậu nành

Genistein trong mầm đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ

Cách đây cả chục năm, một nghiên cứu của Mỹ đã kết luận, nếu một phụ nữ sử dụng khoảng 45mg tinh chất mầm đậu nành/ngày, thì sau 1 tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự như đang dùng thuốc tamoxifen (một loại kháng estrogen không steroid chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú). Một nghiên cứu khác sau đó cũng khẳng định, hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen (một tạp chí chuyên về sức khỏe, tờ Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine công bố năm 1995).

Nhiều nghiên cứu độc lập sau đó cũng chỉ ra, việc tiêu thụ phytoestrogen có trong đậu nành rất nguy hiểm, nó có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ. HuffPost Healthy Living Meredith Melnick cũng có báo cáo cho thấy, trong một số nghiên cứu ở động vật, các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u. Một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục là do sự gia tăng quá mức estrogen. Ngoài ra, genistin có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Những nghiên cứu gần đây từ các nước như Mỹ, Nhật, Pháp, Anh… được công bố, chỉ ra nhiều vấn đề về tác dụng có lợi cũng như có bất lợi của phytoestrogen có trong đậu nành, tinh chất mầm đậu nành, chất có nguồn gốc thực vật Phytoestrogen trong đậu nành. Tuy nhiên tác dụng của phytoestrogen là rất yếu. Trong ung thư vú, khối u ác tính của mô tuyến vú có hai loại, một loại u phát triển mà không “phụ thuộc estrogen”, và một loại u thì “phụ thuộc estrogen” tức là u ác tính này phát triển nhanh và mạnh khi có nội tiết tố estrogen. Vì vậy, trong điều trị ung thư vú, khi u đã được phẫu thuật, hóa trị bổ trợ hoặc xạ trị tùy theo giai đoạn bệnh thì bước điều trị tiếp theo cho khối u phụ thuộc estrogen là các thuốc kháng lại thụ thể estrogen bằng đường uống ngay sau đó. “Tinh chất phytoestrogen có trong tinh chất mầm đậu nành như đã trình bày là có tác dụng như estrogen, khi kết hợp với thụ thể estrogen sẽ thúc đẩy sự phát triển những u vú phụ thuộc estrogen.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hà, chuyên gia về sản khoa ở TPHCM thì mức độ cao của acid phytic (phytates) trong đậu nành làm giảm đồng hóa canxi, magie, đồng, sắt và kẽm. “Phytates là enzyme – chất ức chế ngăn hấp thụ chất khoáng trong đường tiêu hóa của con người. Nó có mặt tự nhiên trong tất cả các loại ngũ cốc, hạt, các loại hạt và các loại đậu”- bác sĩ Hà cảnh báo. Đậu nành có chứa lượng phytoestrogen cao hơn bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác, nếu lạm dụng hoặc sử dụng thường xuyên mầm đậu nành hoặc các loại thực phẩm chức năng chứa hàm lượng mầm đậu nành sẽ làm phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành.

Thu Trang