Hiệu quả thực sự của tinh chất mầm đậu nành với sức khỏe phụ nữ?

Tinh chất mầm đậu nành đang được quảng cáo và rao bán rất phổ biến. Người tiêu dùng bị hoang mang trước những hiệu quả “thần thánh” của tinh chất này như: làm đẹp da, cải thiện sức khỏe sinh lý cho phụ nữ mãn kinh và tiền mãn kinh, tăng kích thước vòng 1, … Nhưng đó có phải là tất cả sự thật?

Khi sử dụng tinh chất mầm đậu nành, lợi ích trước mắt có thể nhận thấy ngay trên cơ thể người phụ nữ ở giai đoạn đầu là: da mịn màng hơn, vấn đề sinh lý có phần được cải thiện, tăng kích thướcc vòng 1, … Nhưng sau một thời gian, khi isoflavones – estrogen có trong mầm đậu nành được tích tụ trong cơ thể quá nhiều, kích thích estrogen nội sinh sản xuất thừa thãi khiến cơ thể có những triệu chứng như: đau đầu, tim đập nhanh, sốt nhẹ, chán ăn. Đi khám các bác sĩ cho kết quả là quá liều estrogen.

Sau đây là các ý kiến của chuyên gia về hậu quả của việc lạm dụng tinh chất mầm đậu nành để bổ sung estrogen.

1/ Uống tinh chất mầm đậu nành mỗi ngày có thể phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây ung thư vú

Bác sĩ Bạch Thị Cúc chia sẻ nhận định của mình về ảnh hưởng xấu của tinh chất mầm đậu nành đối với người dùng, nhất là đối với phụ nữ như sau:

Chất Genistein có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen. Thực tế chất genistein đã kích thích tăng trưởng tế bào ung thư vú phụ thuộc estrogen trên cơ thể sống tỉ lệ thuận với liều. Protein đậu nành chứa genistein đã làm tăng trưởng bướu phụ thuộc estrogen tỉ lệ thuận theo liều. Sự tăng sinh tế bào nhiều nhất ở bướu các động vật nhận estrogen hay genistein mà các nghiên cứu từ đồng nghiệp chỉ ra từ 150 và 300 ppm. Biểu hiện pS2 tăng lên trong bướu ở động vật dùng genistein từ 150 và 300 ppm.

image001

Tinh chất mầm đậu nành có thể phá vỡ chức năng nội tiết và dẫn đến nguy cơ gây vô sinh.

Xem thêm: Sử dụng estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành – Chuyên gia Việt Nam nói gì?

2/ Tinh chất mầm đậu nành gây rối loạn chu kì kinh nguyệt

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (Mỹ) cho biết isflavones có trong tinh chất mầm đậu nành gây trễ kinh với những triệu chứng tương tự như khi dùng thuốc tamoxifen (chất kháng estrogen không steroid chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú) với liều lượng thực nghiệm khoa học là 45mg/ngày.

Một nghiên cứu khác sau đó cũng khẳng định, hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen. Đó là chưa kể, Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh.

Xem thêm: Dùng 45mg tinh chất mầm đậu nành trong 30 ngày có thể gây ung thư

3/ Thúc đẩy triệu chứng tiền mãn kinh, mãn kinh tiến triển nặng

Được mách bảo, không ít phụ nữ đã dùng đậu nành hy vọng cải thiện phần nào tuổi “ngũ tuần” đang ập đến với các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm…của tiền mãn kinh. Trong khi đó, thực tế chưa có nghiên cứu khoa học nào cho thấy đậu nành có thể giúp chị em việc này.

Trong bài nghiên cứu “Phytoestrogens trong điều trị triệu chứng vận mạch mãn kinh” được đăng trên thư viện Cochrance- là thư viện lớn nhất thế giới về y học bằng chứng đã phân tích rằng, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc bổ sung phytoestrogen có trong tinh chất mầm đậu nành có hiệu quả làm giảm tần suất hay mức độ của bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm trên phụ nữ gần mãn kinh hay sau mãn kinh.

Xem thêm: Nghiên cứu về đậu nành ở Mỹ, Nhật, Anh

4/ Tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh

Genistein được tìm thấy trong mầm đậu nành có vai trò như một hormone thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến tình trạng khó thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

fda-canh-bao-ve-tac-hai-mam-dau-nanh-02

Tinh chất mầm đậu nành không hề giúp cải thiện triệu chứng mãn kinh, tiền mãn kinh của phụ nữ.

Xem thêm: Genistein trong mầm đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ

Tinh chất mầm đậu nành, viên uống và thực phẩm chức năng từ tinh chất mầm đậu nành có ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe và sinh lý của phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Quảng cáo chỉ nói đến mặt lợi ích mà bỏ qua tác hại của tinh chất mầm đậu nành khiến người tiêu dùng hoang mang hoặc sử dụng không theo chỉ định, cho rằng isoflavones trong mầm đậu nành là estrogen thảo dược, nạp vào nhiều sẽ tốt, dư thừa có thể tự đào thải nên lạm dụng và sau đó thấy những triệu chứng như đau đầu, tim đập nhanh, sốt nhẹ, chán ăn, … Đi khám thì được biết là quá liều estrogen.

Ngoài ra, một số nghiên cứu ở động vật cho thấy các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u, một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục.

Trúc Anh