Lưu ý khi dùng sữa đậu nành hỗ trợ giảm cân

Sữa đậu nành là một trong những thức uống quen thuộc nhưng lại có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng đúng cách.

Cũng giống sữa chua, các loại nước ép từ trái cây ít ngọt, sữa đậu nành là thức uống giàu dinh dưỡng nhưng ít calo.

uong-sua-dau-nanh-de-nhanh-chong-giam-can

Sữa đậu nành hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu dùng đúng cách

Trong 1 cốc sữa đậu nành 250ml chỉ chứa 81 Kcal, tương đương với ly sữa tách béo. Ngoài ra, trong sữa đậu nành còn chứa các axit béo không bão hòa dạng đơn có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ chất béo vào đường ruột, hỗ trợ giảm cân. Đồng thời chất xơ trong đậu nành còn mang đến cảm giác no lâu, giúp khắc chế sự thèm ăn.

Đọc thêm:

Dùng 45mg tinh chất mầm đậu nành trong 30 ngày có thể gây ung thư

“Mầm đậu nành có khả năng gây vô sinh”

Mầm đậu nành gây hại như thế nào?

Sự thật đáng sợ về tinh chất mầm đậu nành

Nên uống bao nhiêu ml sữa đậu nành 1 ngày?

Mặc dù sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều sẽ gây ra khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Vì thế, đối với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày, mỗi lần uống không quá 150 ml.

Cách dùng đúng sữa đậu nành hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Để phát huy tốt hiệu quả của sữa đậu nành, bạn nên dùng sữa đậu nành không đường và uống vào mỗi buổi sáng. Đặc biệt, nên hạn chế uống vào buổi tối vì lượng đạm trong sữa sẽ “thúc ép” hệ tiêu hóa hoạt động, dễ gây khó ngủ.

Tuyệt đối không nên chỉ uống sữa đậu nành để giảm cân mà nên đưa sữa đậu nành vào thực đơn giảm cân chung với các món khác. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thực đơn giảm cân khoa học cần giảm năng lượng đưa vào qua ăn uống, nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

sua-dau-nanh

Một cốc sữa đậu nành sẽ giúp tạm thời lấp đầy ống tiêu hóa, hạn chế cảm giác thèm ăn

Mức năng lượng cung cấp cho cơ thể nên duy trì trong khoảng 25 – 30 Kcal/kg cân nặng mỗi ngày và cần cân đối giữa 4 nhóm chất: bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, bạn nên kết hợp tập thể dục đều đặn 30 phút/ ngày, đồng thời sử dụng sản phẩm hỗ trợ có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng – “thủ phạm” chính gây thừa cân, béo phì – để sớm đạt kết quả, rút ngắn lộ trình giảm cân.

Lưu ý khi uống sữa đậu nành

1. Không uống khi chưa đun sôi

Sữa đậu nành nhất định phải được đun sôi kĩ trước khi uống. Trong sữa đậu nành sống có chứa chất ức chế men trypsin, saponin và một số chất không có lợi khác nên nếu uống sữa đậu nành sống hoặc không được đun sôi kĩ sẽ gây ra buồn nôn, nôn, đau bụng đi ngoài… thậm chí ngộ độc.

2. Không uống cùng trứng gà

Không uống sữa đậu nành gần với thời gian ăn trứng gà hoặc dùng cùng trứng gà vì albumin trong lòng trắng trứng rất dễ kết hợp với men tripsin trong sữa đậu nành tạo thành một hợp chất kết tủa làm cơ thể khó hấp thu, hơn nữa chất này còn làm mất đi những chất dinh dưỡng của trứng và sữa đậu nành.

3. Không pha cùng đường đỏ

Trong đường đỏ có chứa nhiều các acid hữu cơ như acid lactic, acid acetic… có tác dụng kết hợp các chất protid, calci tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.

4. Không giữ trong bình ấm

Có nhiều người cho sữa đậu nành đã đun sôi vào bình giữ ấm, khi nào muốn uống thì rót ra. Nhưng chất saponin trong sữa đậu nành có thể làm cho chất cặn trong bình rơi ra, những chất đó sẽ hoà vào trong sữa đậu nành. Điều này khiến khi ta uống sữa đậu nành đồng thời cũng uống luôn cả chất cặn độc.

Ngoài ra, sữa đậu nành để trong bình giữ nóng một thời gian dài sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, khoảng mấy tiếng sau sữa đậu nành sẽ biến chất. Nếu uống sữa đậu nành bị biến chất sẽ dễ bị đau bụng, đi ngoài, tiêu hoá không tốt.

5. Không nên dùng thuốc cùng sữa đậu nành

Một số loại thuốc đặc biệt các thuốc kháng sinh như tetracycline, erythromycine có tác dụng phân hủy chất dinh dưỡng trong sữa đậu nành.

Trúc Anh