Mầm đậu nành – Tác hại đáng lo ngại

Những thông tin trái ngược nhau về tác dụng và tác hại của tinh chất mầm đậu nành trên mặt báo thời gian gần đây nói lên sự quan tâm của dư luận về vấn đề này.

Một số ý kiến cho rằng, những kết quả nghiên cứu khẳng định isoflavone (tinh chất mầm đậu nành) có trong đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư, ngăn cản việc hấp thu vitamin và không có tác dụng cải thiện các triệu chứng bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm của tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ… đó là kết quả lỗi thời, lạc hậu, vì đã được nghiên cứu kết luận cách đây cả chục năm.

mam-dau-nanh-tac-hai-dang-lo-ngai

Các nghiên cứu cụ thể từ giới chuyên gia y tế nổi tiếng đã được FDA đăng tải nhằm khuyến cáo người dân

Mặc dù vậy, trong một nghiên cứu công bố vào tháng 4/2015, tức là mới cách đây khoảng gần 1 năm, cho thấy sự nguy hiểm khi dùng tinh chất mầm đậu nành. Cụ thể, trong bài viết “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với ung thư vú có di căn xương vi thể” được đăng tải tháng 4/2015 đã chỉ rõ việc nghiên cứu, khảo sát tác dụng của genistein, daein, (-)-equol hay một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn vi thể trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào 4T1 xử lý với luciferase ở chuột. Một lượng nhỏ (1000) tế bào 4T1 được tiêm vào xương chày của chuột để gây ra u vi thể trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào.

Kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn vi thể trong xương từ ngày thứ 8. Hơn nũa, chế độ ăn có isoflavones đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện Ki-67 protein trong những bướu di căn này. isoflavones đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột.

mam dau nanh co kha nang tang thu thai

Các bài nghiên cứu được đăng tải trên FDA cho thấy mức độ ảnh hưởng của tinh chất mầm đậu nành không hề nhỏ.

Tại một bài viết khác được đăng tải trên FDA với tiêu đề “Tăng độ nhạy cảm với azoxymethane trên chuột cái sau chế độ ăn bổ sung isoflavone đậu nành” vào năm 2004, cũng cho biết, chuột có bổ sung isoflavone sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn so với chuột có chế độ ăn kiểm soát. Thậm chí, đối với những con chuột được bổ sung isoflavone chết sớm, trong khi tất cả chuột ăn có kiểm soát thì sống. Bài viết cũng đưa ra khuyết cáo cần khảo sát thêm trên phụ nữ, nhất là phụ nữ lớn tuổi, là những đối tượng chính của việc quảng bá dùng thực phẩm bổ sung tinh chất mầm đậu nành.

Ngoài ra, trong nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Y học cộng đồng của Trường Đại học Loma Linda, Hoa Kỳ nghiên cứu trên 11.000 phụ nữ độ tuổi 30-50, cho thấy Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh. Ở phụ nữ dùng nhiều isoflavine đậu nành (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng đậu nành ít hơn (<10mg/ngày). Từ đó, các nhà khoa học kết luận: Các phát hiện gợi ý rằng dùng nhiều isoflvone đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Tại Việt Nam, nhiều chuyên gia về y khoa đánh giá, hiện chưa có nghiên cứu nào chính thức về mối nguy hiểm từ mầm đậu nành, tuy nhiên, những rau củ, quả, hạt đã mọc mầm thì thường được coi như đã hỏng. Thực tế, giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều isoflavones nhất. Chính vì vậy, các chuyên gia thường đưa ra khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm ở giai đoạn mầm.

Theo Tầm nhìn