Nghiên cứu về đậu nành ở Mỹ, Nhật, Anh

Đậu nành và những thực phẩm chức năng được chiết xuất từ đậu nành (cũng như mầm đậu nành) ở nước ta đang được quảng cáo là rất có lợi cho sức khỏe, giúp tăng estrogen trong cơ thể người phụ nữ và có công dụng níu giữ sắc xuân cho phụ mãn tiền mãn kinh và mãn kinh.

Thế nhưng, nhiều nghiên cứu khoa học tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh đã chứng minh: lạm dụng đậu nành và các chiết xuất từ mầm đậu nành có thể gây ra nhiều tác hại như: thúc đẩy tế bào ung thư, tăng nguy cơ vô sinh ở cả nam giới và phụ nữ, …

Nghiên cứu tại Mỹ

1. Lạm dụng mầm đậu nành thúc đẩy các tế bào ung thư phát triển

Năm 1995, một nghiên cứu của Mỹ đã kết luận: nếu một phụ nữ sử dụng khoảng 45mg tinh chất mầm đậu nành/ngày, thì sau 1 tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự như đang dùng thuốc tamoxifen (một chất kháng estrogen không steroid chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú). Một nghiên cứu khác sau đó cũng khẳng định: hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen (Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine 1995).

Nhiều nghiên cứu độc lập sau đó cũng chỉ ra, việc tiêu thụ phytoestrogen có trong đậu nành rất nguy hiểm, nó có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ. HuffPost Healthy Living Meredith Melnick cũng có báo cáo cho thấy, trong một số nghiên cứu ở động vật, các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u. Một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục là do sự thống trị của estrogen. Ngoài ra, Genistin có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

mam dau nanh

Lạm dụng isoflavones trong mầm đậu nành có thể dẫn đến ung thư

2. Khả năng dị ứng cao

Bác sĩ Elson Haas, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Marin ở California (Mỹ) trong một nghiên cứu của mình cho rằng, đậu nành là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng và nhiều phản ứng khác.

Theo bác sĩ Haas, dị ứng thực phẩm là một dạng mẫn cảm hoặc một vài dạng khó tiêu hóa thực phẩm gây nên. Trong khi đó, những sản phẩm chiết xuất từ tinh chất đậu nành thường có chứa các chất saponins, soyatoxin, phytates, chất ức chế protease, oxalate và goitrogen… ngăn chặn việc hấp thu khoáng chất và ngăn việc sản xuất enzyme cần thiết cho tiêu hóa. Điều này gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu đối với một số người khi sử dụng quá nhiều sản phẩm từ loại hạt này.

3. Làm giảm khả năng hấp thu sắt

Nghiên cứu về đậu nành, phylate, và hấp thu sắt ở người được đăng tải trên The American Journal of Clinical Nutrition, một tờ tạp chí về dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy, acid phytic là yếu tố ức chế chính việc hấp thu sắt trong chiết xuất protein đậu nành. Sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất đậu nành trong thời gian dài có thể sẽ khiến cơ thể bị thiếu máu do thiếu sắt.

mam dau nanh co nguy co ung thu

Những tư liệu nghiên cứu khác về đậu nành của Tạp chí dinh dưỡng The American Journal of Clinical Nutrition.

4. Phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh

Trong nghiên cứu thực hiện bởi Khoa Y học cộng đồng của trường ĐH Loma Linda, Mỹ, nghiên cứu trên 11 ngàn phụ nữ độ tuổi 30-50 cho thấy Phytoestrogens đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết và có khả năng gây vô sinh. Ở phụ nữ dùng nhiều isoflavine đậu nành (>40mg/ngày) thì khả năng trong suốt cuộc đời để có một con bị giảm đi 3% so với phụ nữ dùng đậu nành ít hơn (<10mg/ngày). Từ đó, các nhà khoa học kết luận, các phát hiện gợi ý rằng dùng nhiều isoflvone đậu nành trong chế độ ăn có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh sản.

Xem thêm: Mầm đậu nành có thể gây vô sinh ở nam giới và phụ nữ

5. Suy giảm chức năng tuyến giáp

Trong cuốn The Whole Soy Story: The Dark Side of America’s Favorite Health Food (Mặt trái của đậu nành) của Tiến sĩ Kaayla T.Daniel, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cũng cho rằng: “Nếu bạn có bệnh về tuyến giáp, hãy tránh xa đậu nành dưới bất kì hình thức nào”.

“Tôi có rất nhiều bệnh nhân về tuyến giáp, và đầu tiên tôi cho họ uống thuốc trị tuyến giáp vào buổi sáng, tôi khuyên họ nên tránh sữa đậu vào bữa sáng bởi vì đậu nành có thể ảnh hưởng tới cách cơ thể bạn hấp thụ và sử dụng hormone tuyến giáp. Nó không được ghi chép rõ ràng, nhưng nhiều bác sĩ biết điều đó” Tiến sĩ Daniel nói.

Tính đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy đậu nành ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp. Protein trong đậu nành có thể ức chế sự hấp thu của các loại thuốc chữa các vấn đề tuyến giáp được kê đơn cho các bệnh nhân suy giáp.

Nghiên cứu tại Nhật

Tap chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi (Nhật Bản), mới đây đã trích dẫn một nghiên cứu vào năm 1991 cho thấy, chỉ cần ăn 2 thìa canh đậu nành mỗi ngày trong vòng 3 tháng, một người khỏe mạnh có thể mắc bệnh tuyến giáp với các triệu chứng khó ở, táo bón, buồn ngủ và bướu cổ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, Goitrogen có trong đậu nành, gây rối loạn sự trao đổi chất i-ốt và kiềm chế sự phát triển của tuyến giáp.

mam dau nanh nhat ban

Tư liệu nghiên cứu về đậu nành của Tạp chí Nippon Naibunpi Gakkai Zasshi (Nhật Bản)

Nghiên cứu tại Anh

Genistein hiện diện trong tất cả các sản phẩm có chứa đậu nành và nhiều thực phẩm ăn chay khác, chất này cũng có trong rau quả như đậu hạt, mầm đậu nành..

Nhiều nhà khoa học đã thử nghiệm những gì xảy ra đối với tinh trùng khi được cho tiếp xúc với Genistein trong một chiếc đĩa ở phòng thí nghiệm và cho kết quả: chất này có phản ứng với phần lớn các tinh trùng, làm giảm khả năng thụ tinh cho trứng.

Giáo sư Lynn Fraser từ trường đại học King’s College London (Anh Quốc) nói rằng, chỉ cần một lượng rất nhỏ Genistein tồn tại trong người phụ nữ cũng làm hỏng hết tinh trùng.

Bà phát biểu tại một cuộc hội thảo về thụ tinh của Châu u rằng, tránh ăn các sản phẩm chiết xuất từ đậu nành trong những ngày có nhiều khả năng thụ tinh nhất trong tháng sẽ giúp cho người phụ nữ dễ dàng mang thai hơn.

tranh an dau nanh de mang thai hon

Nhiều nghiên cứu ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Anh đã khuyến cáo về tác hại của đậu nành

Ngoài ra, nhiều chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng đã đưa ra lời khuyên, tốt nhất bạn không nên hoặc hạn chế tối đa việc tiêu thụ sản phẩm có nguồn gốc từ tinh chất mầm đậu nành, bởi đậu nành có chứa estrogen thực vật, toxin và những chất phản dinh dưỡng (antinutrient) mà bạn không thể hoàn toàn tách những chất đó ra được. Vì thế, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ tinh chất đậu nành, sẽ ngăn cản việc hấp thụ các vitamin từ các nguồn thực phẩm khác mà bạn sử dụng, đặc biệt là vitamin D và vitamin12.

Lam Trà

Trước đây, ở nước ta vẫn cho rằng đậu nành là thực phẩm thiên nhiên tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh. Nhưng sau nhiều nghiên cứu được công bố trên các tạp chí uy tín từ các nước phát triển Mỹ, Nhật, Anh, nhiều chuyên gia Việt Nam cũng đã thay đổi cái nhìn về đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành. Mời bạn xem thêm bài viết: Ý kiến của chuyên gia Việt Nam về hiệu quả và liều dùng của đậu nành.