Những người không nên sử dụng đậu nành

Với một vài thành phần có lợi cho sức khỏe, nhiều người lựa chọn sữa đậu nành như một thức uống bổ dưỡng , thậm chí họ uống sữa đậu nành hàng ngày thay nước. Tuy nhiên, bên cạnh những chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đậu nành hay mầm đậu nành còn chứa các chất rất nguy hại cho sức khỏe nếu sử dụng thường xuyên hoặc quá nhiều trong 1 lần dùng.

 

image001

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

 

Nếu bạn là một trong những người bị nghi ngờ hoặc có dấu hiệu bị các vấn đề sức khỏe như dưới đây, cần cân nhắc thận trọng việc sử dụng mầm đậu nành và các sản phẩm chứa mầm đậu nành.

Người bị suy giảm chức năng tuyến giáp

Chất goitrogens trong đậu nành làm ức chế quá trình tổng hợp hormones tuyến giáp và gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất iod, dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tuyến giáp.

Bệnh nhân ung thư vú

Phytoestrogen có trong đậu nành tác động như kích thích tố estrogen, gây ra tương tác và có thể làm các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn.

Khuyến cáo tốt nhất là nên tránh sử dụng các sản phẩm từ đậu nành khi có tiền sử bệnh lý ung thư vú, buồng trứng và tử cung,..

Người bị viêm, loét dạ dày

Sữa đậu nành không thích hợp cho những ai bị viêm, loét dạ dày cấp và mãn tính. Một chút đường trong đậu nành sẽ khiến cho acid trong dạ dày bị dư thừa, dễ bị đầy hơi và nhiều triệu chứng khác, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Người bị viêm thận, sỏi thận

Những người bị suy giảm chức năng thận cần một chế độ ăn với lượng protein thấp, trong khi đậu nành và sản phẩm từ đậu nành lại rất giàu protein, các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Chất oxalat trong đậu nành rất dễ kết hợp với calci trong thận tạo thành cặn, sỏi thận. Vì vậy những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành và các chế phẩm liên quan.

Người mắc bệnh Gout

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa purine gây ra, trong khi hàm lượng purine có trong đậu nành tương đối cao. Do đó, những người mắc bệnh gout không nên sử dụng các chế phẩm từ đậu nành.

Phụ nữ có thai và cho con bú

Các nghiên cứu mới đây đã chứng minh, đậu nành có chứa nhiều genistein – hormone có thể tương tranh với estrogen trong cơ thể phụ nữ, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng, hình thành phôi thì chất này gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

 

image003

Đậu nành có thể làm ảnh hưởng sự phát triển của trẻ.

 

Trẻ nhỏ chậm phát triển

Do hàm lượng axit phytates trong đậu nành rất cao, từ đó làm giảm sự đồng hóa canxi và các kim loại vi lượng như sắt, kẽm, magie … dẫn đến các vấn đề tăng trưởng ở trẻ em. Cụ thể, khi trẻ không được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết sẽ khiến cơ thể chậm phát triển chiều cao, tăng nguy cơ loãng xương khi trưởng thành. Đồng thời, chất ức chế trypsin gây cản trở quá trình tiêu hóa protein và rối loạn tuyến tụy. Trong các thí nghiệm đối với động vật, đậu nành có thể khiến con non phát triển chậm, còi cọc.

Quỳnh Anh