Sự thật về nam giới bị vô sinh khi dùng đậu nành

Gần đây thông tin mầm đậu nành gây vô sinh cho phụ nữ được nhiều cơ quan báo đài đưa tin. Nhiều chị em sau khi đọc thông tin đã ngưng dùng các chế phẩm tinh chiết từ mầm đậu nành nhưng lại không khỏi lo lắng: tuy chồng/ con trai mình không dùng thực phẩm chức năng chứa tinh chất mầm đậu nành nhưng nếu lỡ nạp nhiều đậu nành qua đường dinh dưỡng như ăn đậu hũ, đậu phụ, uống sữa đậu nành thì có bị vô sinh?

Một trong những thành phần chính của đậu nành là chất Genistein, một chất hormones thiên nhiên nguồn gốc thực vật (phytohormone), có thể tác dụng với Estrogen trong cơ thể người phụ nữ, can thiệp vào quá trình trưởng thành của trứng. Khi trứng đã kết hợp được với tinh trùng, thành phôi thì Genistein tiếp tục gây khó khăn cho sự phát triển sau này của phôi và điều đó có thể dẫn đến tình trạng khó thụ thai, tăng nguy cơ hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Các nhà khoa học ở Bệnh Viện Hoàng gia Victoria, Belfast khuyến cáo những người vốn gặp trục trặc về “chuyện ấy” thì nên hạn chế sử dụng các sản phẩm từ đậu nành vì đậu nành có chứa hormones sinh sản nữ, oestrogen. Sự dư thừa estrogen có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng.

mam-dau-nanh-dau-tuong

Genistein trong hạt đậu nành có thể gây vô sinh.

Ở những giai đoạn bào thai, mới biết đi cho đến tuổi dậy thì, sự dư thừa estrogen (từ đậu nành) không những làm giảm chất lượng tinh trùng mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bộ phận sinh sản, hạn chế khả năng sinh sản, làm gia tăng bất thường trong cấu trúc bộ phận sinh dục và dễ gặp nhiều trục trặc khi về già như mắc bệnh ung thư tinh hoàn.

“Chính vì thế cho nên cánh đàn ông tránh tiếp xúc với đậu nành trong các giai đoạn này, nhất là những chàng trai mới bắt đầu cuộc sống vợ chồng”, Tiến sĩ Lorraine Anderson, trưởng nhóm nghiên cứu ở Bệnh Viện Hoàng gia Victoria, cho biết. Bà Anderson cho biết thêm là nếu các chàng trai ăn nhiều đậu nành khi đang phát triển có thể bị tổn thương về khả năng sinh sản.

nam-gioi-vo-sinh-khi-dung-mam-dau-nanh

Estrogen từ đậu nành làm giảm chất lượng tinh trùng và dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Đậu nành không chỉ có mặt trong các món ăn chay mà còn được sử dụng phổ biến trong quá trình chế biến thực phẩm, nhất là những sản phẩm ăn liền, thức ăn đóng gói và những loại thức ăn cần thêm nước sôi trước khi ăn. Cách phòng tránh tốt nhất là hạn chế tiêu thụ các sản phẩm ăn liền và dùng nhiều thức ăn tươi mới, bà Anderson nhấn mạnh.

Vì thế, để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, trong bữa ăn gia đình nên cân đối hàm lượng các chế phẩm từ đậu nành, cụ thể chỉ nên ăn 2 – 3 lần đậu hũ/ tuần, uống không quá 500ml sữa đậu nành một ngày và hạn chế hết mức có thể đối với các sản phẩm chế biến từ tinh chất mầm đậu nành.

Trúc Lam