Sữa đậu nành – Không phải với ai cũng tốt

Đậu nành chứa oligosaccharide có thể gây trướng bụng, do vậy người bị bệnh viêm dạ dày cấp tính hoặc nhẹ cũng không nên uống.

Theo Health Sina, sữa đậu nành là thức uống được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng một số người có vấn đề sức khỏe thì uống sữa đậu nành sẽ hoàn toàn phản tác dụng.

sua-dau-nanh

Loại sữa này rất giàu các thành phần dinh dưỡng như protein chất lượng cao, axit béo cần thiết, vitamin nhóm B, vitamin E và chất xơ, đồng thời cũng chứa nhiều các thành phần hóa học thực vật như mỡ phốt pho, oligosaccharide, isoflavones, sterol thực vật… Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng phong phú ấy song chuyên gia khuyến cáo người nào mắc bệnh về dạ dày, thận, gout nên uống ít hoặc tốt nhất không dùng loại thức uống này.

Đọc thêm:

Những chuyển biến tốt sau khi sử dụng đậu nành

Tinh chất mầm đậu nành gây hại tới sức khỏe

Mầm đậu nành có tăng khả năng thụ thai?

Đẹp da, dưỡng tóc, … từ bã đậu nành

Người bị viêm, loét dạ dày

Sữa đậu nành không thích hợp cho những ai bị viêm, loét dạ dày cấp và mãn tính. Một chút đường trong đậu nành sẽ khiến cho acid trong dạ dày bị dư thừa và dễ bị đầy hơi và nhiều triệu chứng khác, khi đó bệnh tình sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Người bị viêm thận, sỏi thận

Những người bị suy giảm chức năng thận cần một chế độ ăn với lượng protein thấp, trong khi đậu nành và sản phẩm từ đậu nành lại rất giàu protein, các chất chuyển hóa của nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Chất oxalat trong đậu nành rất dễ kết hợp với canxi trong thận tạo thành cặn, sỏi thận. Vì vậy những bệnh nhân mắc sỏi thận cũng không nên uống sữa đậu nành và các chế phẩm liên quan.

Người mắc bệnh Gout

Gout là bệnh do rối loạn chuyển hóa Purine gây ra, trong khi hàm lượng Purine có trong đậu nành tương đối cao. Do đó, những người mắc bệnh Gout không nên sử dụng các chế phẩm từ đậu nành.

Xem thêm: Những tác hại ít ngờ của mầm đậu nành

Theo: Tamlongvang