Tinh chất mầm đậu nành có giúp níu giữ sắc xuân?

Có nhiều chị em bị lầm tưởng về công dụng của tinh chất mầm đậu nành, cho rằng: isoflavones trong mầm đậu nành là estrogen thảo dược nên “dùng càng nhiều càng đẹp, giúp tăng kích thước vòng một”, suy nghĩ theo hướng: cái gì từ thiên nhiên ắt sẽ tốt. Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy. Tác hại của tinh chất mầm đậu nành đã được nhiều chuyên gia cảnh báo, thậm chí nếu lạm dụng có thể phá vỡ chức năng nội tiết và tăng nguy cơ ung thư vú.

Sự phát triển của ngực có liên quan trực tiếp đến nồng độ estrogen trong cơ thể. Estrogen nội sinh là hormone sinh dục nữ có cấu trúc steroid, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển hệ sinh dục nữ (tử cung, vú, làm phát triển ống dẫn sữa).

Estrogen ngoại sinh không có cấu trúc steroid. Chính vì thế việc dùng các loại estrogen từ bên ngoài đưa vào cơ thể làm tăng kích thước vòng 1 rất có hại. Nhiều người dùng thấy ngực có vẻ căng tròn hơn là do tác dụng phụ của estrogen ngoại sinh gây giữ nước, gây béo giả. Ví dụ như, nếu phụ nữ uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần cũng có hiện tượng căng ngực (do tác dụng của estrogen tổng hợp cao có trong thuốc). Tuy nhiên, nếu ngừng thuốc, hiện tượng căng ngực này sẽ hết, chứ không làm ngực phát triển. Như vậy, trên thực tế không có thuốc hóa dược nào làm cho ngực nở nang kể cả estrogen.

Hơn nữa, các loại estrogen tổng hợp và ngoại sinh đã được cảnh báo là có nhiều tác dụng phụ, có thể gây ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, tích nước gây béo giả. Ngay cả với các phụ nữ được chỉ định tiêm estrogen ở thời kỳ mãn kinh, việc dùng estrogen kéo dài cũng có thể làm tăng các bệnh ung thư, tim mạch, đột quỵ, tạo cục máu đông.

Bên cạnh đó, quảng cáo tràn lan về công dụng của tinh chất mầm đậu nành bổ sung estrogen thảo dược giúp vòng một căng tròn, săn chắc khiến nhiều người lạm dụng loại tinh chất này và bỏ qua các chế độ luyện tập và dinh dưỡng đúng cách.

Tiến sĩ – Bác sĩ Lê Sỹ Sâm – Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thống Nhất chia sẻ nhận định trên báo Công An cho biết: Việc tiêu thụ liều cao phytoestrogen từ mầm đậu nành có khả năng gây phá vỡ chức năng nội tiết, có thể gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành.

Xem thêm: Dùng 45mg tinh chất mầm đậu nành trong 30 ngày có thể gây ung thư

mam dau nanh gay ung thu

Nhận định có cơ sở của chuyên gia về việc kích thích sự phát triển của các khối u, đặc biệt là ung thư vú.

Năm 1995, một nghiên cứu của Mỹ đã kết luận: nếu một phụ nữ sử dụng khoảng 45mg tinh chất mầm đậu nành/ngày, thì sau 1 tháng sẽ xuất hiện những triệu chứng tương tự như đang dùng thuốc tamoxifen (một chất kháng estrogen không steroid chuyên dùng cho phụ nữ bị ung thư vú). Một nghiên cứu khác sau đó cũng khẳng định: hấp thụ estrogen có trong đậu nành sẽ gây cản trở hoạt động của tuyến nội tiết, tương tự như khi phụ nữ mắc bệnh ung thư vú dùng thuốc tamoxifen (Proceedings of the Society for Experimental Biology and Medicine 1995).

Nhiều nghiên cứu độc lập sau đó cũng chỉ ra, việc tiêu thụ phytoestrogen có trong đậu nành rất nguy hiểm, nó có thể phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ. HuffPost Healthy Living Meredith Melnick cũng có báo cáo cho thấy, trong một số nghiên cứu ở động vật, các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng với estrogen, có khả năng thúc đẩy sự tăng trưởng của khối u. Một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, vô sinh và giảm ham muốn tình dục là do sự thống trị của estrogen. Ngoài ra, Genistin có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Xem thêm: FDA cảnh báo về tác hại của tinh chất mầm đậu nành

Một trong những cách điều trị ung thư vú hiệu quả là ngăn chặn sự sản sinh quá mức estrogen. Do đó, nên có chế độ ăn phù hợp đối với các chế phẩm từ hạt đậu nành và tuyệt đối không nên sử dụng các loại thực phẩm chức năng hay viên uống được tinh chiết từ mầm đậu nành.

Lam Trà