Tinh chất mầm đậu nành gây hại tới sức khỏe

Theo các chuyên gia việc sử dụng đầu nành, tinh chất đậu nành không thể cải thiện triệu chứng tiền mãn kinh như: bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm, khô âm đạo và cũng không có bằng chứng cho thấy đậu nành giúp cải thiện mật độ xương.

Theo các chuyên gia, mức độ cao của acid phytic trong đậu nành làm giảm đồng hóa canxi, magie, đồng, sắt và kẽm. Phytates là enzyme – chất ức chế ngăn hấp thụ chấp khoáng trong đường tiêu hóa của con người.

Trong khi đó, chất này có mặt tự nhiên tromng tất cả các loại ngũ cốc, hạt, các loại hạt và các loại đậu. Trong đó đậu nành lượng phytates là rất cao, gần như không thể loại bỏ được chúng.

Vì vậy, việc sử dụng chiết xuất tinh chất từ đậu nành có thể gây ra nhiều tác hại, trong đó nguy hiểm nhất là chất Genistin trong đậu nành tinh chiết có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

fda-canh-bao-ve-tac-hai-mam-dau-nanh-02

Tinh chất mầm đậu nành được cho có nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khoẻ

Ngoài ra, các nghiên cứu mới đây chỉ ra, Trypsin là một enzyme tiêu hóa chúng ta cần để tiêu hóa protein. Nếu không có đủ trypsin, bạn sẽ có nhiều vấn đề tiêu hóa bao gồm đau bụng, tiêu chảy và chảy máu, thâm chí có ảnh hưởng đến tuyến tụy khi dùng nhiều chất này.

Trong khi đậu nành rất giàu các chất ức chế trypsin. Các chất ức chế trypsin trong đậu nành can thiệp vào quá trình tiêu hóa protein có thể gây ra rối loạn tuyến tụy.

Đọc thêm:

Mầm đậu nành có tăng khả năng thụ thai?

Đẹp da, dưỡng tóc, … từ bã đậu nành

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành

Cách tự làm mầm đậu nành tại nhà cực đơn giản

Ngoài ra, chất Phytoestrogen trong đậu nành có tính kháng giáp mạnh gây suy giáp và có thể gây ra bệnh ung thư tuyến giáp, có liên quan đến bệnh tuyến giáp tự miễn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều goitrogenic (hoặt chất gây ức chế hormones tuyến giáp), nhưng trong đậu nành là cao nhất, Goitrogens ngăn chặn tuyến giáp của bạn nhận được lượng iot cần thiết cho cơ thể. Nếu tuyến giáp không thể thực hiện đầy đủ chức năng và nhiệm vụ của nó sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật như: bướu cổ,…

Đặc biệt, HuffPost Healthy Living Meredith Melnick trong một báo cáo phát đi đã cảnh báo đậu nành có chứa lượng phytoestrogens cao hơn bất kỳ nguồn thực phẩm nào khác.

Nhiều nghiên cứu độc lập sau đó cũng đã chỉ ra rõ ràng việc tiêu thụ phytoestrogen là hết sức nguy hiểm cho cơ thể con người. Phytoestrogen trong mầm đậu nành phá vỡ chức năng nội tiết, có khả năng gây vô sinh và thúc đẩy ung thư vú ở phụ nữ trưởng thành.

Trong một số nghiên cứu động vật isoflavones tinh khiết – các hợp chất có trong đậu nành mang những nét tương đồng hóa với estrogen, đã được chứng minh để thúc đẩy tăng trưởng khối u.

Theo nghiên cứu từ HuffPost Healthy Living Meredith Melnick, một nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư vú, lạc nội mạc tử, u xơ tử cung, vô sinh và ham muốn tình dục thấp là do sự thống trị estrogen.

Bên cạnh những tác hại không mong muón trên, Vitamin B12 và các chất tượng tự có trong đậu nành không được hấp thu và thực sự gia tăng nhu cầu của cơ thể đối với B12. Ngoài ra, dùng tinh chất mầm đậu nành còn tăng yêu cầu của cơ thể đối với vitamin D, gây nguy cơ loãng xương phụ nữ tiền mãn kinh và mãn kinh, thậm chí có khả năng dị ứng cao.

Theo: VTC News