Tinh chất mầm đậu nành hay sữa đậu nành có hại?

Sự thật về công dụng của tinh chất mầm đậu nành đang nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều của dư luận. Theo đó, người tiêu dùng cũng hoang mang trong việc lựa chọn các loại chế phẩm từ hạt đậu nành như: sữa đậu nành, đậu phụ, …

Cụ thể, có hai vấn đề sau đang rất được người tiêu dùng quan tâm:

  1. Nếu tinh chất mầm đậu nành có hại cho sức khỏe thì uống sữa đậu nành có gặp tình trạng tương tự?
  2. Uống bao nhiêu sữa đậu nành một ngày là vừa đủ và hợp lý?

Cùng chế biến từ đậu nành nhưng hai chế phẩm này hoàn toàn khác nhau.

VỀ CÔNG DỤNG

Với tinh chất mầm đậu nành, người tiêu dùng không nên lạm dụng, do tinh chất mầm đậu nành chứa nhiều isoflavones. Còn sữa đậu nành là một thức uống phổ biến nhờ vào hương vị thơm ngon và ngọt mát nếu pha thêm đường. Sữa đậu nành có nguồn dinh dưỡng đa dạng, có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tinh chất mầm đậu nành là chất được tinh chiết từ hạt đậu nành nảy mầm. Trong thành phần chất được tinh chiết này gồm có nhiều hoạt chất khác nhau nhưng nhiều nhất là isoflavones – có tác dụng tương tự như nội tiết tố estrogen nội sinh trong cơ thể người phụ nữ. Chất isoflavones này được nhiều hãng thực phẩm chức năng sử dụng làm thành phần chính cho sản phẩm viên uống làm đẹp của họ.

Isoflavones có trong tinh chất mầm đậu nành có thể thúc đẩy tế bào ung thư phát triển, suy giảm chức năng tuyến giáp, tăng nhu cầu của cơ thể đối với các vitamin…

Xem thêm:

bat-dau-cuoc-song-moi

Tinh chất mầm đậu nành được chứng minh có nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

VỀ HÀM LƯỢNG

Mặc dù sữa đậu nành rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều sẽ gây ra khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng hệ tiêu hóa. Vì thế, đối với người lớn, không nên uống quá 500ml/ngày, mỗi lần uống không quá 150 ml.

Xem thêm:

Về tinh chất mầm đậu nành theo khuyến cáo của FDA không nên dùng quá 25gram đậu nành/ngày, tương đương với khoảng 24mg isoflavones.

Xem thêm:

 

fda-canh-bao-ve-tac-hai-mam-dau-nanh-01

Các báo cáo của FDA về tác hại của tinh chất mầm đậu nành đối với sức khỏe.

Xem thêm:

Lam Trà