Tinh chất mầm đậu nành – Mọc mầm coi như đã hỏng

Từ khoai tây, đậu phộng, hay như hành, tỏi… một khi đã mọc mầm là coi như đã hỏng, phải bỏ đi. Mầm đậu nành cũng không ngoại lệ.

Những nguy cơ được cảnh báo trước

Thời gian gần đây, báo chí đăng tải những thông tin trái ngược nhau về tác dụng và tác hại của tinh chất mầm đậu nành.

Trên trang website chính thức của Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đã cho đăng tải rất nhiều bài nghiên cứu nói về tác hại của tinh chất mầm đậu nành.

tac-hai-mam-dau-nanh

Đậu nành mọc mầm được chứng minh có nhiều tác hại tới sức khỏe.

Nghiên cứu có tên “Isoflavones đậu nành trong chế độ ăn làm tăng di căn đến phổi trên mẫu thử nghiệm với đối tượng bị ung thư vú có di căn xương vi thể” do nhóm các giáo sư- bác sĩ Yang X, Belosay A, Hartman JA, Song H, Zhang Y, Wang W và Doerge thực hiện, công bố vào tháng 4/2015 cho thấy sự nguy hiểm khi sử dụng tinh mầm đậu nành.

Nghiên cứu nêu rõ kết quả khảo sát tác dụng của genistein, daein, (-)-equol hay một hỗn hợp isoflavones đậu nành, trên bệnh nhân ung thư vú có di căn vi thể trong xương, bằng cách dùng mẫu ung thư thực nghiệm tế bào 4T1 xử lý với luciferase ở chuột. Một lượng nhỏ (1000) tế bào 4T1 được tiêm vào xương chày của chuột để gây ra u vi thể trong xương. Isoflavones đậu nành được bổ sung trong chế độ ăn AIN-93G liều 750 mg/kg và được bổ sung suốt 3 tuần trước và 3 tuần sau khi tiêm tế bào.

Kết quả cho thấy isoflavones đậu nành làm tăng trưởng di căn vi thể trong xương từ ngày thứ 8. Hơn nũa, chế độ ăn có isoflavones đậu nành kích thích sự hình thành di căn phổi và tăng biểu hiện Ki-67 protein trong những bướu di căn này. isoflavones đậu nành kích thích ung thư vú có di căn ở chuột.

Theo các chuyên gia y tế, khi khoa học đã nghiên cứu và thí nghiệm trên động vật là chuột (loại động vật có bộ gen giống đến 90% của con người), cho thấy kết quả đó thì khoa học đã khẳng định và thừa nhận điều này.

Mọc mầm không hề tốt

Các chuyên gia y tế cho hay, thực tế tại Việt Nam, hiện chưa có nghiên cứu nào chính thức về tác dụng của isoflavones, tuy nhiên những rau củ, quả, hạt đã mọc mầm thì coi như đã hỏng. Từ khoai tây, đậu phộng, hay như hành, tỏi… một khi đã mọc mầm là coi như đã hỏng, phải bỏ đi.

Cảnh báo khác trong một nghiên cứu thực hiện vào năm 1991 được đăng tải trên FDA cho thấy, nhiều nghiên cứu đã được công bố cho thấy giai đoạn mọc mầm của đậu nành là giai đoạn có chứa nhiều Isoflavones nhất, và khuyến cáo không nên dùng các sản phẩm này ở giai đoạn mầm.

mam-dau-nanh-tac-hai-dang-lo-ngai

Một kết quả nghiên cứu được đăng tải trên FDA năm 2004 cho thấy điều này sau khi thí nghiệm trên các con cừu. Việc những con cừu được cho ăn những loại thực vật giai đoạn nảy mầm có chứa hàm lượng Isoflavones cao đã gây rối loạn sinh sản ở cừu.

Đến nay cũng chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy việc bổ sung phytoestrogen có trong tinh chất đậu nành có hiệu quả làm giảm tần suất hay mức độ của bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm trên phụ nữ gần mãn kinh hay sau mãn kinh. Ngược lại, Genistin có trong đậu nành tinh chiết cũng có thể kích thích tế bào ung thư vú loại phụ thuộc estrogen.

Theo Công Luận